Hàm duy trì trong suốt là gì? Ưu và nhược điểm của hàm duy trì như thế nào?

Việc chỉnh nha hàm duy trì trong suốt cố định sau khi niềng răng là một trong những điều cần thiết để đảm bảo cho toàn bộ hàm không bị tái xô lệch. Đối với hàm duy trì  trong suốt cố định, đây là một khí cụ được gắn trực tiếp vào hàm giống như mắc cài để hỗ trợ răng quen dần với áp lực nhai cắn. Hàm duy trì cố định không thể tự tháo gỡ.

hàm duy trì trong suốt giúp bạn cố định sau khi niềng răng

Hàm duy trì trong suốt giúp cố định răng sau khi niềng răng

Vậy hàm duy trì trong suốt là gì ?

Hàm duy trì trong suốt là một loại khí cụ không thể thiếu sau khi bạn được bác sĩ nha khoa chỉ định tháo khí cụ mắc cài, khay niềng răng. Nói vậy nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu  hết khí cụ hàm duy trì trong suốt niềng răng là gì? Và nhiều người luôn lầm tưởng khi niềng răng bằng mắc cài thì sau khi răng được chỉnh về vị trí bác sĩ hướng từ trước thì quá trình chỉnh nha sẽ kết thúc. Và họ không nghĩ mình sẽ phải đeo một loại khí cụ khác mắc cài trong một khoảng thời gian nữa.

Vậy khí cụ hàm duy trì trong suốt niềng răng là gì ?

Khí cụ hàm duy trì trong suốt niềng răng là một loại khí cụ được sử dụng sau cùng nhằm thay thế khí cụ mắc cài. Sau khi thời gian niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài kết thúc, răng đã ổn định thì bệnh nhân sẽ phải đeo hàm duy trì trong suốt một thời gian theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng bệnh nhân.

Hàm duy trì trong suốt dễ dàng khi vệ sinh răng miệng

Hàm duy trì trong suốt dễ dàng khi vệ sinh răng miệng

Ưu và nhược điểm của việc đeo hàm duy trì  trong suốt

Khó khăn hơn trong vệ sinh răng

Nhược điểm lớn nhất của hàm duy trì cố định là khiến cho việc vệ sinh răng miệng thường nhật khó khăn hơn khi đánh răng đặc biệt là khi dùng chỉ nha khoa. Một cuộc khảo sát diễn ra cho thấy những người đeo hàm cố định ở hàm trên khó làm sạch hơn so với hàm dưới.

Không phải bận tâm về việc tuân thủ thời gian, phương pháp đeo hàm

Ưu điểm lớn nhất của hàm duy trì trong suốt cố định là kết quả đạt được không phải phụ thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân nữa. Không giống các trường hợp có thể tháo rời dẫn đến bệnh nhân lắp đặt lại hàm sai vị trí, hàm duy trì trong suốt cố định luôn định vị đúng chỗ và thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Hàm duy trì trong suốt cố định không thể nhìn thấy được

Đeo hàm duy trì  trong suốt cố định ở mặt sau của răng nên về mức độ thẩm mỹ bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng.

Tại các trung tâm nha khoa uy tín hiện nay, việc lựa chọn hàm duy trì trong suốt cố định sau khi chỉnh nha thẩm mỹ được thực hiện theo yêu cầu của từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sỹ để quá trình ổn định của răng trên cung hàm được suôn sẻ. Đây là bước quan trọng để các  trung tâm nha khoa giúp cho kết quả niềng răng không xảy ra tình trạng tái xô lệch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *