Giới thiệu về các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Rate this post

Niềng răng là một giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ hiệu quả đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được chia ra thành hai loại chính là niềng răng trong suốt và niềng mắc cài. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp niềng răng này nhé!

Niềng răng trong suốt có đau không? Hoàn toàn không ?

Niềng răng trong suốt có đau không? Hoàn toàn không ?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài

Niềng răng trong suốt là bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ. Với đặc tính khay niềng trong suốt không chỉ giúp răng đều đặn hơn mỗi này mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng. Điểm nổi bật niềng răng trong suốt là giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng vì có thể tháo lắp ra được. Đồng thời, nếu bạn sử dụng khay niềng trong suốt Invitech thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn vì khay niềng được sản xuất trực tiếp tại phòng khám, không mất thời gian phải chờ đợi khay niềng.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp niềng răng hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí. Sau khi gắn mắc cài, bác sỹ sẽ gắn dây cung vào mắc vài của từng răng bằng dây thép hoặc dây thun để tạo lực kéo giúp răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Một số trường hợp, mắc cài chạm vào phần mô phía trước sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, gây chảy máu. Đây là một trong số những nhược điểm của niềng răng mắc cài. Bạn có thể khắc phục chúng bằng cách sử dụng sáp chỉnh nha che mắc cài đi.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại bởi vì mắc cài sứ có màu sắc gần giống với răng nên sẽ đỡ bị lộ hơn. Khi bạn niềng răng mắc cài sứ, nhìn từ xa sẽ khó nhận biết được bạn đang niềng răng. Phương pháp này cũng sử dụng dây thun hoặc dây cung môi để tác động lực kéo vào răng, giúp răng di chuyển dần dần về đúng vị trí.

nieng-rang-trong-suot

Niềng răng bằng Mắc cài mặt lưỡi (mắc cài mặt trong)

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp gắn mắc cài ở mặt trong của răng. Phương pháp này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân vẫn có thể giao tiếp bình thường trong quá trình niềng răng vì mắc cài không bị lộ ra ngoài. Phương pháp này phức tạp hơn đòi hỏi bác sỹ chỉnh nha phải có chuyên môn cao thì quá trình điều trị mới đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, chi phí sẽ cao hơn, khó vệ sinh hơn và thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với thời gian niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài khác.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng là phương pháp sử dụng mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng kim loại hoặc bằng sứ hay dùng để đậy và giữ dây trong mắc cài, dây cung sẽ trượt tự do trong mắc cài giúp răng di chuyển về đúng vị trí mà không cần dùng đến thun như các phương pháp niềng răng mắc cài trước đây. Đây là một phương pháp mới. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là mắc cài tự đóng dày hơn so với mắc cài thông thường nên có thể khiến cho môi căng ra hoặc cảm thấy vướng víu, khó chị hơn khi mang mắc cài.

Trên đây là những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình. Chúc bạn sớm có một hàm răng đẹp!