Cách phân biệt hô hàm và hô răng

Rate this post

Răng hô có hai nguyên nhân do hô hàm và hô răng. Mỗi một kiểu hô đều có cách điều trị khác nhau. Chính vì vậy khi bạn muốn niềng răng bạn cần đến gặp nha sỹ để biết được rằng mình bị hô do răng hay do hàm. Lúc đó bạn sẽ được bác sỹ lên phác đồ điều trị niềng răng  cho bạn một cách cụ thể hơn.

Có thể bạn quan tâm: Niềng răng trong suốt

Cách phân biệt hô hàm và hô răng bằng mắt thường

Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể tự quan sát được mình bị hô do hàm hay do răng. Hô hàm là tình trạng xương hàm phát triển quá mức dẫn đến khi cười lợi sẽ bị trồi ra nhìn thấy cả 1 phần của lợi. Còn hô do răng là tình trạng răng khi mọc sẽ bị chìa ra bên ngoài. Môi theo đó cũng bị đẩy ra ngoài dẫn đến việc môi trên hở và không khép kín lại được với môi dưới.

Nếu như bạn thấy được rằng xương hàm trên bị nhô ra cùng với đó là các răng bị mọc chia ra khỏi môi thì đây là kiểu hô do hô răng cùng hô hàm tạo nên.

Hô hàm

Bệnh nhân hô hàm

Cách phân biệt hô hàm và hô răng bằng công nghệ

Mặc dù hô do hàm hay do răng bạn có thể tự nhìn ra được nhưng độ chính xác của nó chỉ ở mức 25-30%. 70-75% còn lại sẽ do các bác sỹ dùng những công nghệ kỹ thuật cao để có thể đo chính xác độ hô của bạn.

Thay vì phỏng đoán hay ước chừng như những cơ sở khác thì tại trung tâm công nghệ chỉnh nha Invitech các nha sỹ sẽ tiến hành chụp CT răng của bạn để xem hình ảnh cắt lớp của khung xương hàm mặt đã chuẩn chưa, răng mọc đúng chưa. Sau đó nhìn từ những hình ảnh này bác sỹ mới có thể phán đoán một cách chính xác về tình trạng răng của bạn. Sau đó bạn sẽ được đo khớp cắn. Đây là bước để đo tỷ lệ tương quan của hai hàm răng. Ngoài ra đo khớp cắn còn có thể cho biết bệnh nhân có thể hô do răng không. Đây là cách kiểm tra hô răng và hô hàm chính xác nhất.

ho rang

Bệnh nhân hô răng

Có thể bạn quan tâm: Niềng răng invitech răng cắn hở

Cách điều trị hô hàm và hô răng

Để điều trị được hô hàm và hô răng cần có những phương pháp điều trị khác nhau. Đối với hô răng phương pháp điều trị sẽ là chỉnh nha trong suốt răng hô. Phương pháp này sẽ giúp răng của bạn không còn chìa ra nữa mà thay vào đó nó sẽ di chuyển về vị trí đều à thẳng hơn. Còn đối với hô do hàm nếu phương pháp điều trị là niềng răng thì sẽ không thể giải quyết vấn đề mà thay vào đó cần phải phẫu thuật chưa hô hàm.